Hỗ Trợ Online

0985 791 268 .
Mr.Cường

0985 791 268

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 028.2244 2837
Fax: 028.3589 9227
Email: alo@phanbonviluong.com

Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu

( 24-11-2014 - 05:28 PM ) - Lượt xem: 2602

QUẢN LÝ diệt nấm gây bệnh héo nhanhh trên vây tiêu khi trồng  trong rừng

M.I. Mohamed Ali; M. Balasundaran; K. Yesodharan

 

Bệnh Chết Nhanh

Nguyên nhân: Do nấm Phytophthora palmivora gây nên. Nấm Phytophthora palmivora có nguồn gốc thủy sinh nên chúng ưa thích và rất cần sự ẩm ướt để sinh sản, phát triển và gây hại. Bệnh phát triển, lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ không khí thích hợp đặc biệt vào thời gian mưa nhiều, mưa dầm.

Giải pháp:

Ứng dụng của chất hữu cơ có chứa nitơ như urê và phân gia cầm được biết đến ngăn chặn Phytophthora sp. trong đất (Tsao và Oster, 1981) thông qua việc hình thành amoniac và axit nitrous mà là gây độc cho các loại nấm. Điều chỉnh hữu cơ cũng làm tăng hoạt động của vi sinh vật đối kháng với nấm Phytophthora. Ứng dụng của thuốc trừ sâu như bánh dầu cây Sầu đâu với tỷ lệ 1 kg / gốc trong suốt tháng 5 & Sáu được khuyến khích cho ức chế nấm Phytophthora cũng như tuyến trùng ngoài việc sử dụng làm phân bón hữu cơ.

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp không dùng hóa chất là không đủ để đạt được kiểm soát đầy đủ bệnh. Việc áp dụng các phương pháp kiểm soát hóa chất cùng với phương pháp không hóa học cung cấp kiểm soát khá tốt. Bảo vệ các bộ rễ bằng thuốc diệt nấm toàn thân hoặc tiếp xúc có thể được thông qua như là một biện pháp dự phòng lý tưởng.

Phun thuốc diệt nấm tiêu đen chống lại bệnh thối rễ đã được thông qua như là một một phần không thể thiếu trong duy trì trồng tiêu của Cục Lâm nghiệp Kerala, Ấn độ. Việc phun thuốc diệt nấm đã được tiến hành bình thường trong trồng tiêu của Kurichiyat tới Wayanad Wildlife Sanctuary. Tuy nhiên, kiểm soát đầy đủ bệnh đã không quan sát dẫn đến sụp đổ nhanh trong sản lượng hạt tiêu năm này sang năm kế tiếp.

Hóa chất diệt nấm:

Có bốn loại hóa chất được sử dụng - ba loại thuốc diệt nấm viz. bordeaux hỗn hợp, Ridomil và oxychloride đồng, và Akomin (potassium phosphonate, Akomin 40, trên thị trường bởi Rallis India Ltd như là một loại thuốc bổ cây trồng là một muối của axit phốt pho). Nồng độ của các thuốc diệt nấm là 0,1% và Akomin 0,2%. Ridomil M WP là một sự kết hợp của Metalaxyl (8%) và Mancozeb (64%);

  • Ban đầu, tất cả các cây được xử lý bằng 1% bordeaux hỗn hợp như là phun phân bón lá cũng như tưới đất trong 5 lít cho 1 gốc. Bordeaux nhão (10%) cũng đã được áp dụng trên tất cả các dây leo lên đến độ cao 90 cm (3 feet) so với mặt đất.
  • Sau đó, mỗi cây được phun với các chất hóa học của các trị liệu đặc biệt trên tất cả các lá và thân cây. Một trăm và 58 cây được phun Ridomil, 242 với oxychloride đồng và 151 với Akomin. Số lượng cây kiểm soát mà không nhận được bất kỳ điều trị là 90.
  • Các phương pháp điều trị đã được tiến hành vào tháng 5- 6 năm 1993, tháng 12 năm 1993, tháng 5 năm 1994 và vào tháng Chín / tháng Mười năm 1994. Tuy nhiên, một sự thay đổi đã được thực hiện trong tháng Chín / tháng 10 năm 1994, thử nghiệm để so sánh tác dụng dự phòng của bordeaux hỗn hợpmà không cần kết hợp với các loại thuốc trừ nấm khác và cả Akomin. Trong thí nghiệm này, việc điều trị của gốc với bordeaux hỗn hợp và dạng past mà là thường làm trong thí nghiệm trước đây đã được thực hiện đối với 50 phần trăm của chỉ với những gốc tiêu. Một nửa khác được phun với thuốc diệt nấm cụ thể  và Akomin. Như vậy 74 cây (3 hàng) được điều trị bằng Ridomil, 137 cây (5 hàng) với oxychloride đồng và 83 cây (3 hàng) với Akomin. Các phương pháp điều trị kiểm soát được để lại là không phun. Quan sát về tác động của phương pháp điều trị khác nhau đã được ghi lại trong hai ba tháng sau khi phun thuốc cho cây với thuốc diệt nấm / cây thuốc bổ hoặc ngay trước khi phun thuốc kế tiếp,

Các vấn đề liên quan đến kiểm soát nấm bệnh thối chân

Kiểm soát nấm nhiễm Phytophthora trong trồng hạt tiêu đen bị cản trở bởi một số yếu tố. Bởi vì trong những nét đặc biệt của các thành phần hóa học của các bức tường sợi nấm Phytophthora (Bruin và Edgington, 1983) một số thuốc diệt nấm là không nhạy cảm với tác nhân gây bệnh này. Các phần bị nhiễm bệnh của cây vẫn còn trong đất trong suốt năm đó là nguồn chính của nguồn bệnh. Các động bào tử di động theo giọt mưa và đang tiến xa trong nước mưa. Hơn nữa, các thuốc diệt nấm sử dụng trên những chiếc lá bị cuốn trôi trong cơn mưa lớn. Do đó, áp dụng các thuốc diệt nấm toàn thân cũng được coi là rất quan trọng trong việc quản lý bệnh Phytophthora. Việc quản lý bệnh thối chân tiêu là phức tạp hơn bởi bản chất lâu năm của cây, các vấn đề dư lượng thuốc diệt nấm trong hạt tiêu và kết quả không phù hợp thu được trong lĩnh vực nông nghiệp vì không đồng đều của hạt và các điều kiện sinh thái khác nhau vi phổ biến ở trồng tiêu.

Akomin (kali photphat) là một chất hóa học mong muốn mà có thể được sử dụng cùng với hỗn hợp bordeaux hoặc Ridomil. Do hoạt động có hệ thống của mình, Akomin sẽ phù hợp hơn với bordeaux hỗn hợp hơn với Ridomil mà còn là một loại thuốc diệt nấm toàn thân. Tuy nhiên, để xác nhận kết quả, thí nghiệm phải được lặp đi lặp lại ít nhất thêm một năm. Akomin, trên thị trường bởi các nhà sản xuất nó (Rallis India Ltd.) cung cấp kiểm soát dịch bệnh thông qua tính diệt nấm của nó. Akomin mà là một muối của axit phốt pho được tuyên bố là thích hợp cho các ứng dụng như trước và sau khi phun mùa mưa.

Tỷ lệ chết

Số lượng cây nho chết được liệt kê vào cuối năm thứ hai để đánh giá tỷ lệ tử vong của những cây trong thuốc diệt nấm phun và không phun-lô (kiểm soát). Việc liệt kê cho thấy tỷ lệ phần trăm của cây chết lần lượt là 12,86%, 13,63%, 17,85% và 58,89% trong Ridomil, oxychloride đồng, phương pháp điều trị Akomin và ô đối chứng. Kết quả cho thấy rằng nếu các lô tiêu bị nhiễm một phần nấm thối chân Phytophthora không được điều trị với thuốc diệt nấm, bệnh sẽ giết chết hơn 58% của cây trong vòng hai năm

Khi ứng dụng diệt nấm, NRCS đã đề nghị:

  • Phun phân bón lá với hỗn hợp bordeaux 1% trong tháng5 tháng Sáu và tháng Bảy-Tháng Tám, ii. tưới gốc cây với 0,2% oxychloride đồng khoảng 5 lit trong tháng 5, tháng Sáu và tháng Chín, và toàn thân thân lên đến 1 m với bordeaux nhão (l0%) trong tháng 5 tháng sáu. Để có kết quả tốt hơn NRCS đề nghị phun Ridomil 1,25 g / lít nước khoảng 5 lít / cây cho lần đầu tiên, tiếp theo là bordeaux phun hỗn hợp sau sáu tuần. Một lần ba của tưới đất với oxychloride đồng hoặc hỗn hợp bordeaux được khuyến cáo trong tháng mười, nếu mùa mưa đông bắc tiếp tục.

Quản lý bệnh thối chân tiêu là phức tạp vì đặc thù của các mầm bệnh và các cơ hội tồn tại lâu của dư lượng thuốc diệt nấm trong tiêu. Kiểm soát hoàn toàn của bệnh là vô cùng khó khăn để hoàn thành với việc chỉ sử dụng các loại thuốc trừ nấm một mình. Một cách tiếp cận áp dụng lồng ghép diệt nấm phytosanitation, theo tập quán phù hợp, ứng dụng sinh học thuốc trừ sâu và phân bón sinh học như nấm rễ có thể là cần thiết cùng với các biện pháp kiểm soát hóa chất. Trong số các loại thuốc trừ nấm khác nhau đã thử của nông dân trồng tiêu, hỗn hợp bordeaux, oxychloride đồng và Ridomil đã khuyến cáo của NRCS Calicut và Bordeaux hỗn hợp và Copper oxychloride bởi Đại học Nông nghiệp Kerala. Akomin đã được dùng trong thí nghiệm vì các báo cáo tác dụng có lợi của thuốc bổ 'cây trồng "để trấn áp các bệnh do nấm Oomycetous. Từ khi Akomin được tìm thấy để cung cấp cho kiểm soát tốt bệnh, nó có thể được sử dụng cùng với thuốc diệt nấm thương mại.

Các lịch trình điều trị sau đây của thuốc diệt nấm có thể được áp dụng trong trồng tiêu của Cục Lâm nghiệp

  1. Sau một vài cây mưa trước mùa mưa tháng năm-tháng sáu, tưới gốc với hỗn hợp bordeaux 1% (5 lít). Phun tán lá của cây đầm đìa với hỗn hợp bordeaux 1%. Áp dụng bordeaux nhão (10%) phun lên gốc của cây lên tới độ cao 1 m so với mặt đất. Tưới đất bằng 0,2% Akomin khoảng 5 lít / cây và phun đầm đìa với Akomin.
  2. Lặp lại tưới gốc và phun cho cây với bordeaux hỗn hợp và Akomin trong tháng Tám-tháng chín

Hiệu quả của các ứng dụng của hỗn hợp bordeaux và Akomin phải được đánh giá trong hai năm và hiệu quả của các thuốc diệt nấm kết hợp lợi thế kinh tế của chúng phải được xem xét lại. Do đó, các khuyến nghị cho việc trồng tiêu ở các vùng rừng nên được coi là sơ bộ, bị xem xét lại sau hai năm.

 

ThS. NGUYỄN VĂN PHƯƠNG

VIỆN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH