Hỗ Trợ Online

0985 791 268 .
Mr.Cường

0985 791 268

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 028.2244 2837
Fax: 028.3589 9227
Email: alo@phanbonviluong.com

Hỗn hợp Bordeaux

( 29-09-2014 - 10:01 PM ) - Lượt xem: 1406

Hỗn hợp Bordeaux

Hỗn hợp Bordeaux là một hỗn hợp của sunfat đồng và vôi được sử dụng như một loại thuốc diệt nấm tại các vườn nho. Nó được sử dụng chủ yếu để kiểm soát khu vườn, vườn nho, vườn ươm và trang trại nhiễm nấm, chủ yếu là nấm mốc lông tơ mà có thể do nhiễm trùng Plasmopara viticola. Nó được phát minh ở vùng Bordeaux của nước Pháp, nơi nó được biết tại địa phương như Bouillie Bordelaise. Thuốc diệt nấm này đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ và vẫn được sử dụng, mặc dù đồng có thể tan ra và gây ô nhiễm nước.

Cơ chế hoạt động

Hỗn hợp Bordeaux đạt được hiệu quả thông qua các ion đồng (Cu2+) của hỗn hợp. Những ion ảnh hưởng đến enzyme trong các bào tử nấm , những bào tử này ngăn chặn sự nảy mầm. Điều này có nghĩa rằng hỗn hợp Bordeaux phải được sử dụng theo kiểu đánh phủ, trước khi bệnh nấm đã xảy ra.

Điều chế

Hỗn hợp Bordeaux có thể được chuẩn bị bằng cách sử dụng các tỷ lệ khác nhau của các thành phần. Trong khi chuẩn bị hỗn hợp Bordeaux, sunfat đồng và vôi được hòa tan trong nước một cách riêng biệt và sau đó pha trộn với nhau. Canxi oxit (vôi nung) và calcium hydroxide (vôi ngậm nước) cho kết quả cuối cùng tương tự từ một lượng dư của nước được sử dụng trong việc chuẩn bị.

Phương pháp thông thường để mô tả thành phần của hỗn hợp là trọng lượng của đồng sulphate, trọng lượng của vôi ngậm nước và lượng nước theo thứ tự đó. Tỷ lệ trọng lượng của đồng sulphate với trọng lượng của nước được sử dụng xác định nồng độ của hỗn hợp. Như vậy, 1% hỗn hợp Bordeaux, đó là bình thường, sẽ có công thức 1: 1: 100, với đầu tiên "1" đại diện cho 1 kg sulphate đồng, thứ hai đại diện cho 1 kg vôi ngậm nước, và 100 đại diện cho 100 lít (100 kg) nước. Như sulphate đồng có chứa 25% đồng, hàm lượng đồng của một hỗn hợp Bordeaux 1% sẽ là 0,25% đồng. Lượng vôi (CaO) sử dụng có thể thấp hơn so với đồng sulphate. 1 kg sulphate đồng thực sự đòi hỏi chỉ 0,225 kg vôi tinh khiết về mặt hóa học để kết tủa tất cả đồng. Vôi ngậm nước hiện nay hoàn toàn có sẵn nhưng, vì ngay cả những hư hỏng trong lưu trữ (bằng cách hấp thụ carbon dioxide từ không khí), một tỷ lệ nhỏ hơn 2: 1 là ít phải sử dụng, tương ứng với một hỗn hợp 1: 100: 0,5 .

Thông tin thuốc bảo vệ thực

Hỗn hợp Bordeaux là một loại thuốc diệt nấm, diệt khuẩn vượt trội đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để kiểm soát một số bệnh của trái cây và các loại hạt, trái cây nho, và cây cảnh. Nếu hỗn hợp Bordeaux được áp dụng vào mùa xuân sau khi phá vỡ cây ngủ đông, sử dụng yếu hơn, công thức hỗn hợp pha loãng hơn để giảm nguy cơ chấn thương thực vật. Các ứng dụng của Bordeaux trong thời tiết nóng có thể gây vàng lá và rụng lá. Cháy lá có thể xảy ra nếu mưa xảy ra ngay sau khi một sử dụng Bordeaux. Để giảm thiểu nguy cơ cháy lá, thêm 1 phần tư lít dầu phun cho mỗi 100 gallons hỗn hợp phun.

 

Thuốc diệt nấm gốc bằng đồng (đồng sunfat tribazơ, đồng oxychloride sulfate, hydroxide cupric) phun cũng kiểm soát một số các sinh vật gây bệnh giống như hỗn hợp Bordeaux. Trong khi thuốc xịt gốc đồng là dễ dàng hơn nhiều để chuẩn bị, chúng ít bền vững và sẽ không tốt như Bordeaux trộn khi mưa nhiều. Chúng có hiệu quả nhất và là một lựa chọn tốt hơn để sử dụng vào mùa xuân sau khi cây đã bị phá vỡ trạng thái ngủ.

Bordeaux thương mại cũng  có sẵn ở dạng gói trộn trước; Tuy nhiên, các sản phẩm này là gần như không có hiệu quả như Bordeaux tươi.

Bảng 1. Những thuận lợi và Khó khăn của phun gốc đồng và Hỗn hợp Bordeaux.

Đặc tính

Gốc đồng

Hỗn hợp Bordeaux

dễ dàng lưu trữ

ít bị ăn mòn, lưu trữ khô

chỉ bảo quản trong dung dịch lưu trữ hoặc khô, không pha trộn

hiệu quả

kém hiệu quả hơn, không bền bỉ

hiệu quả cao, có độ bền cao

tác động môi trường

ít hoạt động trong thời gian ít hơn; hiếm khi vấy bẩn

kéo dài lâu hơn, hoạt tính hơn; vết bẩn bề mặt

độc tố

an toàn cho hầu hết thực vật và tăng trưởng yếu

pH cao, nhiều muối, độc tính cao hơn

khả năng tương thích

tương thích với nhiều loại thuốc trừ sâu

không tương thích với hầu hết các thuốc trừ sâu

dễ chuẩn bị

dễ dàng chuẩn bị, thiết bị an toàn kém

mất nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều kiến thức để chuẩn bị; yêu cầu thiết bị an toàn

ăn mòn

hỗn hợp phun ít ăn mòn

hỗn hợp phun có tính ăn mòn

Lưu ý: đồng phải được bảo quản trong kho khô. Hiệu quả phụ thuộc vào công tác đóng gói, thời gian và nồng độ.

Công thức Bordeaux

Trong khi có rất nhiều công thức Bordeaux cho việc kiểm soát bệnh hại cây trồng, thường 10-10-100 hoạt động tốt cho nhiều mầm gây bệnh. Trong số nhiều công dụng của nó là những ứng dụng trong mùa thu như nguồn bệnh cháy, bạc lá trong quả lê và táo, xoắn lá và các mầm bệnh thủng lỗ đào và quả xuân đào, lông tơ nấm mốc và nấm mốc bột nấm có trong nho, mầm bệnh trong ô liu, vi khuẩn bạc lá óc chó trong quả óc chó, đốm đen nấm trong hoa hồng.

Ba con số có gạch nối trong một công thức Bordeaux (ví dụ, 10-10-100) đại diện cho số lượng của mỗi vật liệu hiện diện. Số đầu tiên đề cập đến các pound đồng sunfat, số thứ hai đề cập đến các pound của vôi ngậm nước, và con số cuối cùng đề cập đến tổng gallon nước để được sử dụng. Như vậy, một 10-10-100 Bordeaux có nghĩa là: 10 pound đồng sunfat, 10 pound vôi, và 100 gallon nước. Một hỗn hợp 1 gallon 10-10-100 Bordeaux chứa 3 muỗng canh sulfate đồng và 10 muỗng canh vôi ở 1 gallon nước. (1 pound = 0,45kg & 1 gallon = 3,79 lít)

LÀM Hỗn Hợp BORDEAUX

Bordeaux có thể được điều chế trực tiếp trong một bể phun được trang bị với một máy khuấy hoặc, đối với người làm vườn trung bình những người không có một bình xịt điện, lượng nhỏ hơn của nó có thể được chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng trong một bình xịt tay. Trong cả hai trường hợp, các dung dịch phải được sử dụng ngay sau khi nó được chuẩn bị. Hiệu quả của một hợp chất Bordeaux gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sau các qui trình chính xác dùng để pha trộn.

Bể Trộn với một Máy khuấy. Có hai cách cơ bản để bể trộn Bordeaux. Nếu sulfate đồng là đã có trong dung dịch và vôi là ở dạng huyển phù, hai thứ có thể được thêm trực tiếp vào nước trong bể. Nếu theo phương pháp này được sẽ không quan trọng nếu huyền phù vôi được đổ vào các dung dịch đồng hoặc ngược lại.

Nếu cả hai vật liệu vẫn còn ở dạng khô, hãy làm theo các bước sau để tạo ra một bể hỗn hợp:

  • Bắt đầu nước đổ vào bể phun
  • Khi bể là khoảng một phần ba toàn và khuấy cơ đang hoạt động, bắt đầu rửa đồng sunfat vào bể thông qua một màn bằng nước từ vòi cung cấp. Một mái chèo bằng gỗ thường là hữu ích trong việc làm việc với đồng sunfat qua màn. Đừng vội vàng để đồng tan hoàn toàn.
  • Trong một xô nhựa hoặc thùng đựng chống ăn mòn khác, trộn vôi vào nước, làm cho thành huyền phù. Sau đó từ từ đổ vôi vào sulfate đồng và hỗn hợp nước. Kết thúc đầy các bể với khối lượng chính xác của các nước.
  • Bordeaux nên được sử dụng trong cùng một ngày nó được chuẩn bị. Hỗn hợp sẽ bị suy giảm khi lắng.

ThS. NGUYỄN VĂN PHƯƠNG

VIỆN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH